Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh

U xơ tử cung có mang thai được không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 16/07/2019

Bị mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Tất cả chị em phụ nữ mà mắc phải tình trạng này đều cảm thấy lo lắng về khả năng thụ thai của bản thân. U xơ tử cung có tác động nặng nề tới cả chị em không mang thai và đang mang thai. 

U xơ tử cung là gì và biến chứng bệnh?

Bệnh u xơ tử cung là tình trạng mọc một hay nhiều khối u xơ trong tử cung. U xơ này thường xuất phát từ các cơ trong tử cung và phát triển quá mức tạo thành khối u. Đa phần u xơ là lành tính và chúng có kết cấu tách khỏi thành tử cung của chị em. 

Đa số người bị u xơ tử cung thường có sự phát triển to ra khi lượng estrogen tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chị em bị u xơ tử cung trong thai kỳ thì u xơ dễ phát triển lớn. Do vậy u xơ có nguy cơ đè ép lên không gian mà thai nhi phát triển. 

U xơ tử cung là gì? Mắc u xơ tử cung có mang thai được không?
U xơ tử cung là gì? Mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ có nhiều dạng bao gồm u xơ có cuống, u xơ chìm dưới đáy niêm mạc… Khi u xơ có cuống thì dễ gặp tình trạng xoắn cuống lại. Càng xoắn mạnh thì máu càng khó lưu thông tới khối u xơ. Hậu quả là chị em phụ nữ sẽ có nguy cơ bị tích dịch tại u xơ. Dần dần nguy cơ bị nhiễm trùng, loét u xơ tương đối cao. 

U xơ tử cung càng lớn thì ảnh hưởng càng nặng. Khối u xơ sẽ đè ép lên các tổ chức cơ quan. Vì thế những vị trí như bàng quang, hậu môn – trực tràng đều dễ bị ảnh hưởng. Đồng thời khối u xơ có thể tụt vào âm đạo gây nguy cơ hình thành polyp.

Vậy mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

Qua những biến chứng kể trên chị em có thể phần nào hiểu được sự nguy hiểm của u xơ tử cung. Đối với những chị em nào mắc bệnh mà muốn thụ thai thì hết sức cảnh giác.

  • Phụ nữ mang thai mắc u xơ tử cung

Thai phụ bị u xơ tử cung có mang thai được không cũng là điều nhiều người quan tâm. Thực tế là kể cả đang có thai mà chẩn đoán ra u xơ tử cung vẫn có thể mang thai tiếp được. Tuy nhiên, người mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bệnh khác nhau. 

Khi u xơ to sẽ chèn ép làm cho nội mạc tử cung khó phát triển đầy đủ. Hậu quả là chị em có thể bị sảy thai, bị sinh non và gây tình trạng nhau thai, ngôi thai bất thường. Thai phụ bị u xơ tử cung dễ gặp các biến chứng bao gồm: khó sinh do cơn co thắt kém, mẹ bị rau tiền đạo phải sinh mổ. Khi sinh có thể mẹ sẽ bị băng huyết, có thể bị xoắn u xơ, xoắn cả tử cung, dễ bị bất thường đường tiểu… Sau sinh có nguy cơ nhiễm trùng hoại tử cao. 

Đối với thai nhi thì cũng nguy hiểm vì dinh dưỡng phải chia cho khối u xơ. Hậu quả là trẻ dễ bị chậm phát triển, còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Vì vậy chẩn đoán ra bệnh khi mang thai thì chị em phải được khám xem u xơ tử cung có mang thai được không và được theo dõi sức khỏe kịp thời. 

Đang mang thai mắc u xơ tử cung có mang thai được không?
Đang mang thai mắc u xơ tử cung có mang thai được không?
  • Chị em bị mắc u xơ trước khi mang thai

Lúc này thì tùy theo tình trạng u xơ khác nhau mà bác sĩ có chỉ thị tương ứng. Tuy nhiên nếu u xơ nhỏ dưới 5 cm và không gặp bất thường nào thì có thể mang thai được. Tuy vậy cần được theo dõi sức khỏe từ khi bắt đầu mang thai tới sau sinh. Thường là sẽ đợi sinh con xong mới tiến hành loại bỏ u xơ. 

Với những người có biểu hiện bị u xơ, bất thường u xơ thì dù kích thước ra sao cũng cần mổ bóc u xơ trước. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phục hồi và sau 1 năm từ ngày mổ có thể bắt đầu mang thai. Như vậy, chị em phải chờ đủ thời gian nhất định vì tử cung cần hồi phục. 

Trước khi có thai mắc u xơ tử cung có mang thai được không?
Trước khi có thai mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

Một số trường hợp chị em cực khó điều trị u xơ và có điều trị cũng khó mang thai. Như vậy chị em cần đi khám kỹ lưỡng để được tư vấn. Điều này là bởi vị trí u xơ quá đặc biệt, sức khỏe chị em không phù hợp phẫu thuật. 

Như vậy, có thể thấy u xơ tử cung có mang thai được không rất khó kết luận. Thường thì chỉ cần điều trị đúng cách là chị em mang thai được. Do vậy hãy chú ý đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. 

Phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh là địa chỉ y tế tin cậy về u xơ tử cung. Nơi đây có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ 20 năm kinh nghiệm. Do vậy nên đảm bảo trị u xơ hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn u xơ tử cung có mang thai được không hãy tới nơi đây để được giải đáp nhiệt tình.

U xơ tử cung có mang thai được không?
5 (100%) 6 Đánh giá
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Tin tức liên quan

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn bởi cùng hình thành trong tử cung. Khối u xơ không những chèn ép mà còn lấy chất dinh… >> Chi tiết
Admin
23/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không? Theo các bác sỹ 3 - 15% các trường hợp u xơ có thể phát triển thành ác tính và… >> Chi tiết
Admin
22/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Trường hợp người bị u xơ tử cung mắc ung thư chiếm khoảng 0,05%. Tuy nhiên theo bác sỹ, nếu không chữa trị sớm tỷ lệ ung thư sẽ cao… >> Chi tiết
Admin
20/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
3 điều quan trọng đối với người mắc u xơ tử cung là chế độ ăn uống, thói quen vận động, chuyện chăn gối. Vậy bị u xơ tử cung… >> Chi tiết
Admin
19/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bà bầu mắc u xơ tử cung có sinh thường được không? U xơ tuy là khối u lành tính tuy nhiên nếu gặp phải khi mang bầu sẽ cực… >> Chi tiết
Admin
18/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Nội soi là phương pháp được ứng dụng trong phẫu thuật nhiều bệnh. Vậy bị u xơ tử cung có mổ nội soi được không? Tham khảo tư vấn dưới… >> Chi tiết
Admin
17/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !