Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 23/07/2019

Bệnh u xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi và người mẹ khi mang thai là rất lớn. Đối với người mắc bệnh u xơ tử cung là thai phụ thì ảnh hưởng cực kỳ nặng nề. Để tránh khỏi những ảnh hưởng này thì việc thăm khám đều đặn là không thể thiếu được. 

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. U xơ tử cung được hình thành từ những cơ trơn tại niêm mạc tử cung. Những cơ trơn này phát triển để đảm bảo chức năng tử cung đó là nuôi thai hoặc bong niêm mạc ra vào các chu kỳ kinh nguyệt. 

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Chính vì vậy khi các cơ trơn phát triển quá mức sẽ có nguy cơ hình thành u xơ. Có thể do nhiều tác nhân khác nhau nhưng chủ yếu u xơ hình thành và phát triển do estrogen kích thích quá nhiều. U xơ tử cung có thể mọc ở bề mặt tử cung gắn với cuống hoặc mọc ở đáy niêm mạc. 

Đối với người mắc bệnh u xơ tử cung thì tùy theo từng trường hợp mà ảnh hưởng khác nhau. Có những người có thể mắc bệnh u xơ nghiêm trọng gây vô sinh. Và đặc biệt nếu xảy ra đối với phụ nữ có thai thì nguy cơ ảnh hưởng là rất lớn. 

  • U xơ tử cung ảnh hưởng sự phát triển thai nhi

Khi trong buồng tử cung có u xơ, dưới thai kỳ lượng estrogen tăng cao. Khối u xơ sẽ ngày càng tăng cao. Vì vậy mà người mắc bệnh u xơ tử cung sẽ chiếm lấy một phần dinh dưỡng nuôi thai. Điều này dễ dàng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Dẫn tới trẻ sinh ra có thể gầy yếu hơn bình thường. 

  • U xơ tử cung cản trở quá trình sinh thường

Những trường hợp u xơ tử cung mọc tại cổ tử cung hay sát đó thì chị em khó sinh thường được. Gần như bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. 

  • U xơ tử cung dễ gây sảy thai, sinh non

U xơ tử cung có kích thước càng lớn thì càng ảnh nhiều. Chính vì thế mà trong thai kỳ có xuất hiện u xơ thì mẹ sẽ có nguy cơ sảy thai trong những tháng đầu. Khi thai lớn hơn thì có nguy cơ sinh non do u xơ chiếm kích thước lớn trong tử cung. 

  • U xơ tử cung gây biến chứng khi sinh

U xơ tử cung thông thường là một tổ chức lành tính ít có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đối với trường hợp của người mắc bệnh u xơ tử cung thì vẫn có nhiều biến chứng. Nặng nề nhất là những biến chứng khi sinh. Điển hình là gây ra ngôi thai lệch, rau tiền đạo, băng huyết khi xổ rau … 

Có rất nhiều biến chứng nguy hiểm do u xơ tử cung mà rau tiền đạo là hiện tượng nguy hiểm nhất. Trường hợp xấu hoàn toàn có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. U xơ tử cung không gây dị tật thai nhi. 

Trong trường hợp xấu u xơ bị tắc nghẽn gây hoại tử hoặc bị vỡ, xoắn cuống sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà bất cứ bất thường u xơ tử cung nào cũng phải được xử lý ngay. Bệnh nhân bị u xơ tử cung không điều trị kịp sẽ rất nguy hiểm. Nói chung u xơ không tổn hại nhiều đến thai nhi mà chủ yếu tác động nặng nề tới sức khỏe người mẹ. 

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi

U xơ tử cung tác động nặng nề đến thai phụ

Đối với biến chứng u xơ tử cung đến thai phụ thì có rất nhiều. Đối với nữ giới chưa mang thai thì u xơ tử cung gây nguy cơ vô sinh. Còn đối với những thai phụ bị u xơ tử cung thì những ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ nặng nề hơn. Trong quá trình mang thai lượng estrogen sẽ tiết ra nhiều hơn. Vì vậy trong thai kỳ u xơ có thể to hơn hẳn về mặt kích thước và dễ gặp bất thường. 

Ngược lại, cũng có trường hợp thai phụ kích thước u xơ tử cung lại phẳng và giảm đi từ từ. U xơ mà dẹp lại thì lại thuận lợi hơn cho chị em khi sinh đẻ. Tuy nhiên cũng phải tùy theo vị trí mọc u xơ tử cung mà có tác động khác nhau. Nếu mọc ở cổ tử cung thì khó mà sinh thường được. 

Thai phụ bị u xơ tử cung có thể bị đau bụng nhẹ hoặc âm ỉ, xuất huyết… Nếu u xơ bị hoại tử thì thai kỳ sẽ rất nguy hiểm. Hoại tử sẽ tổn thương tử cung và hoàn toàn có thể gây sảy thai, sinh non hay thai lưu. Nếu u xơ ở gần bánh nhau dễ gây sảy thai và xuất huyết âm đạo. 

Chị em mà bị u xơ tử cung thì cơn chuyển dạ dễ kéo dài. Nếu có những biến chứng như ngôi thai lệch, rau tiền đạo hay băng huyết thì cực kỳ nguy hiểm. Vì thế phải phát hiện kịp thời để bác sĩ khắc phục. 

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Điều trị u xơ tử cung với phụ nữ mang thai

Chỉ cần u xơ không biến chứng thì chị em hoàn toàn có thể sinh con bình thường. Trong thai kỳ có u xơ thì không mổ hay tách bóc u xơ. Đồng thời người bệnh cũng phải tiến hành cung cấp đủ máu để tránh trường hợp ảnh hưởng gây xuất huyết trong u xơ. 

Đa số phụ nữ mang thai sẽ được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Với những người bị u xơ thì càng phải theo dõi chặt hơn để tránh biến chứng. Nếu có bất thường cũng có trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định mổ bóc tách nhân xơ và mổ lấy thai cùng lúc trong điều kiện cho phép. Còn thông thường sẽ đợi sức khỏe ổn định sau sinh thì mới điều trị u xơ. Bệnh u xơ tử cung thường ở thời kỳ hậu sản sẽ xẹp đi và nhẹ hơn. Đồng thời cũng ít khi gây biến chứng. 

Chính vì vậy, nếu lo lắng u xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi thì người bệnh nên chú ý thăm khám định kỳ. Hãy nghe theo chỉ thị của bác sĩ và phối hợp hết mức. Nếu có bất thường thì không chủ quan mà thăm khám ngay để có phương pháp xử lý. Có thể tới phòng khám Thành Đô – địa chỉ chuyên khoa u xơ tử cung để được chẩn đoán tỉ mỉ.

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
5 (100%) 11 Đánh giá
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Tin tức liên quan

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không? Theo các bác sỹ 3 - 15% các trường hợp u xơ có thể phát triển thành ác tính và… >> Chi tiết
Admin
22/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Trường hợp người bị u xơ tử cung mắc ung thư chiếm khoảng 0,05%. Tuy nhiên theo bác sỹ, nếu không chữa trị sớm tỷ lệ ung thư sẽ cao… >> Chi tiết
Admin
20/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
3 điều quan trọng đối với người mắc u xơ tử cung là chế độ ăn uống, thói quen vận động, chuyện chăn gối. Vậy bị u xơ tử cung… >> Chi tiết
Admin
19/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bà bầu mắc u xơ tử cung có sinh thường được không? U xơ tuy là khối u lành tính tuy nhiên nếu gặp phải khi mang bầu sẽ cực… >> Chi tiết
Admin
18/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Nội soi là phương pháp được ứng dụng trong phẫu thuật nhiều bệnh. Vậy bị u xơ tử cung có mổ nội soi được không? Tham khảo tư vấn dưới… >> Chi tiết
Admin
17/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bị mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Theo các bác sỹ điều này là hoàn toàn có thể nếu khi mang thai đã phát hiện được… >> Chi tiết
Admin
16/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !