Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh

U nang buồng trứng là bệnh gì

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 10/10 (190 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 15/01/2019

U nang buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Sự hình thành của các u nang trong buồng trứng không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Mà còn gây cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau khiến chị em rất khó có thể mang thai. Vậy u nang buồng trứng là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ qua bài viết dưới đây.

 

U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ

U nang buồng trứng là bệnh gì

U nang buồng trứng là bệnh gì

Khái niệm u nang buồng trứng là gì

Thông thường các u nang buồng trứng được xác định là một trong những khối u lành tính. Tuy không trực tiếp đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nhưng những triệu chứng của bệnh gây ra khi kích thước u nang phát triển sẽ rất nguy hiểm. U nang buồng trứng là tình trạng ở bề mặt bên trong hoặc bên ngoài buồng trứng xuất hiện những tế bào và túi chứa dịch nhày gọi là u nang.

U nang buồng trứng được chia làm hai dạng u nang cơ năng – hoàn toàn có thể tự tiêu. U nang thực thể riêng trường hợp bị mắc nang này không thể tự biến mất được. Các u nang ngày một phát triển nếu không có biện pháp xử lý. Có thể sẽ gây vỡ nang, xoắn buồng trứng. Đe dọa đến chức năng sinh sản và tính mạng của người bệnh.

Đặc điểm và sự phát triển của khối u nang

Các khối u nang hình thành và phát triển ở buồng trứng thường có chung một đặc điểm như sau:

 • Cấu tạo của các khối u nang là những dịch nhày, đặc dính trong, không màu.
 • Các u nang chỉ hình thành và phát triển trên một bên buồng trứng.
 • U nang cơ năng có thể tự tiêu hoặc vỡ ra sau một vào chu kỳ kinh.
 • Còn khi bị u nang thực thể buộc phải có sự can thiệp, xử lý từ ngoại khoa.
 • Phần lớn kích thước của các u nang sẽ không vượt quá 7 cm.

U nang buồng trứng thường có biểu hiện không rõ ràng khi ở giai đoạn đầu. Chỉ khi kích thước của các khối u phát triển đạt kích thước lớn sẽ rất nguy hiểm. Đe dọa đến chức năng sinh sản của nữ giới. Khiến các chị em bị rơi vào tình trạng bị vô sinh – hiếm muộn.

Do đó nữ giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Xác định loại u nang mình mắc phải. Có biện pháp kiểm soát sự phát triển của  các khối u nang. Từ đó mới lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.

 

MỘT SỐ DẠNG U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP HIỆN NAY

Một số dạng u nang buồng trứng thường gặp

Một số dạng u nang buồng trứng thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ bệnh u nang buồng trứng được chia làm hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Nếu trường hợp các u nang được xác định là u nang cơ năng thì nữ giới không cần quá lo lắng. Bởi chúng có thể tự biến mất. Ngược lại, nếu trường hợp sau khi xét nghiệm. Kết luận bạn bị mắc u nang thực thể thì bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật. Để loại bỏ chúng khỏi buồng trứng. Như vậy mới có thể bảo vệ được chức năng của buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

♦ U nang cơ năng:

 • Được hình thành bởi các nang noãn, nguyên nhân là do nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, rối loạn chức năng sinh lý.
 • Bao gồm một số loại như: Nang hoàng thể; nang bọc noãn; nang hoàng tuyến.
 • Đặc điểm của các u nang cơ năng là không phải do bệnh lý gây ra. Nên chúng có thể tự teo sau một vài chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mãn kinh.

♦ U nang thực thể:

 • Được hình thành do sự tổn thương thực thể trên buồng trứng. Có chứa dịch nhầy và thường tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm.
 • Bao gồm các loại như u nang bì, u nang lạc nội mạc, u nang nhày.
 • Nếu như các khối u nang này mà không được phát hiện và điều trị đúng cách, triệt để. Thì rất có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Làm phá hủy chức năng của buồng trứng. Khiến nữ giới không thể mang thai được.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Thành Đô là một địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa. Trong đó có u nang buồng trứng hiệu quả. Đối với bệnh u nang buồng trứng phòng khám sử dụng phương pháp Đông y. Kết hợp giữa nhưng tinh hoa của y học phương Đông. Cùng sự hiện đại, tân tiến của y học phương Tây. Giúp quá trình điều trị được diễn ra thuận lợi, mang lại hiệu quả tốt.

Những phân tích trên đây sẽ giúp giải đáp u nang buồng trứng là gì? Hi vọng sẽ mang lại cho chị em những kiến thức bổ ích.

U nang buồng trứng là bệnh gì
5 (100%) 1 Đánh giá
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Tin tức liên quan

Rất chị nhiều chị em khi đi siêu âm có kết quả buồng trứng có nang echo trống. Vậy nang echo trống là gì? có nguy hiểm không? Tất cả… >> Chi tiết
Admin
10/05/2019
U nang buồng trứng
Nhận biết 5 dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng ác tính từ đó có thể phát hiện sớm và chủ động chữa trị sẽ hạn chế tối đa… >> Chi tiết
Admin
10/05/2019
U nang buồng trứng
Giai đoạn của bệnh u nang buồng trứng? Khi bị bệnh chị em cần phải làm gì? Việc tự trang bị kiến thức về bệnh sẽ giúp sớm phát hiện… >> Chi tiết
Admin
24/04/2019
U nang buồng trứng
Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính là gì? Khi có biểu hiện của bệnh chị em cần làm thế nào? Mọi băn khoăn được giải đáp qua những… >> Chi tiết
Admin
24/04/2019
U nang buồng trứng
U nang buồng trứng cơ năng là gì? Địa chỉ nào điều trị hiệu quả nhất Bắc Ninh. Những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp chị em có kiến… >> Chi tiết
Admin
15/04/2019
U nang buồng trứng
U nang buồng trứng có tự mất không? Địa chỉ nào chữa dứt điểm bệnh. Việc làm quan trọng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. >> Chi tiết
Admin
15/04/2019
U nang buồng trứng

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !