Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh

Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen ở nữ giới

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 20/06/2019

Kinh nguyệt không đều ra máu đen là dấu hiệu cảnh báo cơ thể chị em đang có điều bất thường. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng này.

VÀI NÉT VỀ KINH NGUYỆT NỮ GIỚI

Kinh nguyệt không đều là như thế nào?
Kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Kinh nguyệt thường xảy ra hàng tháng ở nữ giới giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Nó thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Một số người có thể là từ 2 – 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng thường là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ có kinh này đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ trường thành sẽ nằm trong khoảng 21 – 35 ngày. Ở những bạn nữ mới dậy thì chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 21 – 45 ngày.

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ tiết ra hợp chất lỏng bao gồm máu, chất nhầy cổ tử cung, âm đạo và các mô nội mạc cổ tử cung. Hợp chất này được gọi là dòng kinh nguyệt hay máu kinh. Ở những nữ giới có sức khỏe bình thường không có bệnh lý nào thì máu kinh sẽ có trạng thái lỏng, có màu đỏ thẫm.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU RA MÁU ĐEN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Kinh nguyệt không đều được hiểu đơn giản là kinh nguyệt không theo một chu kỳ nhất định. Có những tháng đến rất sớm, có những tháng lại đến rất muộn. Thậm chí có những tháng không có kinh, 2 đến 3 tháng mới thấy kinh nguyệt một lần.

Kinh nguyệt không đều thường phổ biến ở những bạn nữ mới dậy thì hoặc phụ nữ bước vào thời kì tiền mãn kinh. Đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu xảy ra ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là vấn đề khá nghiêm trọng. Đặc biệt nếu kinh nguyệt không đều đi kèm với tình trạng máu kinh có màu đen. Lúc này có thể là do một số bệnh lý nguy hiểm gây nên. Do đó bạn tuyệt đối không được chủ quan trước tình trạng này. Nên nhanh chóng thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Đồng thời tiến hành điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe của mình.

NGUYÊN NHÂN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU RA MÁU ĐEN DO SINH LÝ

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều có máu màu đen. Trong đó có thể chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ra máu đen
Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ra máu đen

Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen xảy ra vào ngày đầu và gần cuối kỳ kinh thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân là do niêm mạc tử cung thời điểm này bong ít hơn, bong không đều. Số lượng máu kinh ra ít hơn và đọng lại ở tử cung âm đạo một thời gian trước khi chảy ra ngoài. Khiến cho máu đỏ sẫm trở thành màu nâu đen.

Ngoài ra chậm kinh, ra máu màu đen còn có thể là dấu hiệu báo bạn có thai. Hiện tượng này còn được gọi là máu báo thai.

Đây là những hiện tượng sinh lý bình thường. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó chị em không cần quá lo lắng và cũng không cần điều trị bệnh.

NGUYÊN NHÂN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU RA MÁU ĐEN DO BỆNH LÝ

Ngoài ra tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn như:

Kinh nguyệt không đều ra máu đen do rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ (estrogen) là một trong những hormone rất quan trọng đối với cơ thể nữ giới. Nó giúp mang lại vẻ nữ tính, giữ gìn sắc vóc cho nữ giới. Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố có thể là thường xuyên căng thẳng, stress, thay đổi môi trường sống và làm việc, lạm dụng thuốc tránh thai

Giữa chu kỳ kinh nguyệt và nội tiết tố nữ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nội tiết tố ổn đinh sẽ giúp kỳ kinh nguyệt được đều đặn. Ngược lại nội tiết tố bị rối loạn sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều và rá máu có màu bất thường.

Khi nội tiết tố nữ bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung.. Khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không còn được ổn định. Estrogen suy giảm cũng sẽ khiến cho kinh nguyệt chuyển thành màu đen thay vì màu đỏ sẫm.

Trường hợp kinh nguyệt không đều ra máu đen nếu do rối loạn nội tiết tố gây nên sẽ có những triệu chứng điển hình là kinh màu đen số lượng ít nhưng ra liên tục. Thậm tình trạng ra máu đen có thể kéo dài trên 7 ngày.

Kinh nguyệt không đều ra máu đen do viêm nhiễm phụ khoa

Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể khiến cho bạn rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen. Chẳng hạn như viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm tắc vòi trứng…. Những bệnh viêm nhiễm này khiến cho quá trình lưu thông của kinh nguyệt bị cản trở. Làm cho kinh nguyệt bị dồn ứ lại và đổi thành màu đen thay vì màu đỏ sậm thường thấy. Hoặc những bệnh lý như viêm nội mạc cổ tử cung khiến cho niêm mạc tử cung bong không đều. Tình trạng chảy máu kéo dài khiến cho màu sắc kinh nguyệt thay đổi thành màu đen.

Kinh nguyệt không đều ra máu đen có thể do bệnh lý phụ khoa
Kinh nguyệt không đều ra máu đen có thể do bệnh lý phụ khoa

Kinh nguyệt không đều ra máu đen nếu do viêm nhiễm phụ khoa gây nên thường sẽ kèm theo một số triệu chứng như: Ra máu âm đạo kéo dài, đau bụng vùng dưới, máu kinh có mùi hôi, sốt nhẹ, người mệt mỏi..

Kinh nguyệt không đều ra máu đen do hậu quả của việc nạo, phá thai không an toàn

Thực hiện đình chỉ thai kỳ cũng có thể khiến cho bạn bị rối loạn kinh nguyệt. Thêm vào đó nếu thực hiện phá thai không đảm bảo an toàn sẽ khiến cho kinh nguyệt không đều ra máu đen. Nguyên nhân có thể là do phá thai khiến cho máu kinh bị ứ đọng bên trong lâu. Nên khi ra ngoài sẽ bị đổi tử màu đỏ sẫm sang đen.

Hoặc cũng có thể là vì quá trình thực hiện thủ thuật không đảm bảo vô trùng, sót rau thai. Khiến cho niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm. Những tổn thương ở niêm mạc tử cung khiến cho máu kinh ra ít hơn. Tình trạng chảy máu kéo dài và có màu đen.

Kinh nguyệt không đều ra máu đen do một số bệnh lý ở tử cung

  • U nang tử cung là một trong những bệnh lý phổ biến dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen. Nguyên nhân là do khi khối nang bị vỡ, khiến cho màu sắc và lượng kinh bị thay đổi.
  • Ngoài ra còn do một số bệnh lý khác như polyp buồng tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung…

Kinh nguyệt không đều ra máu đen do một số nguyên nhân khác

Ngoài những lý do trên thì tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen còn có thể bắt nguồn từ:

  • Ảnh hưởng của quá trình đông máu.
  • Sử dụng thuốc trong thời gian hành kinh như thuốc tránh thai.
  • Buồng trứng có vấn đề bất thường.
  • Hở sẹo mổ lấy thai…

Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen. Để được chẩn đoán chắc chắn tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám cụ thể.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU RA MÁU ĐEN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Kinh nguyệt không đều ra máu đen có nguy hiểm không?
Kinh nguyệt không đều ra máu đen có nguy hiểm không?

Không ít chị em vô cùng lo lắng khi thấy kinh nguyệt không đều ra máu đen. Hầu hết họ đều không biết mức độ nguy hiểm của tình trạng này như thế nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, tình trạng này có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên nó. Nếu chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe. Do vậy bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu bắt nguồn từ bệnh lý thì có thể gây ra một số ảnh hưởng như:

Ảnh hưởng không tốt đến tâm lý:

Khiến chị em hoang mang lo lắng, không biết mình có bị bệnh lý gì nguy hiểm hay không. Tâm lý lo sợ dễ nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực

Đe dọa đến sức khỏe:

Bất kỳ bệnh lý nào cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe. Tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen nếu là do viêm nhiễm phụ khoa hay các bệnh lý khác đều khiến sức khỏe suy giảm. Thậm chí không được can thiệp kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Làm giảm khả năng sinh sản: 

Kinh nguyệt không đều trước hết sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Bên cạnh đó kinh nguyệt không đều ra máu đen nếu nếu là do những bệnh lý ở cơ quan sinh sản như đã trình bày ở trên thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Do cơ quan sinh sản bị tổn thương khiến chức năng, hoạt động của nó không được đảm bảo. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

NÊN LÀM GÌ KHI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU RA MÁU ĐEN?

Nên làm gì khị bị tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen?
Nên làm gì khị bị tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen?

Kinh nguyệt không đều ra máu đen có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Do đó để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình khi thấy mình có hiện tượng này bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Theo dõi tình trạng này. Nếu xảy ra vào ngày đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt nhưng không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác đi kèm thì không cần quá lo lắng.
  • Trong trường hợp có những dấu hiệu bất thường như ra máu đen suốt kỳ kinh. Đau bụng, kinh nguyệt vón cục, có mùi… thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Tìm ra chính xác nguyên nhân và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.
  • Giữ tâm lý thoải mái. Ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt được ổn định hơn.
  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày. Nhằm tránh nguy cơ viêm nhiễm, giúp quá trình điều trị được thuận lợi hơn

Trên đây là một số thông tin về tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen thường gặp ở nữ giới. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kì ai. Do đó chị em nên trạng bị cho mình những kiến thức cần thiết để qua đó biết cách xử lý khi chẳng may rơi vào tình trạng này.

Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt không đều ra máu đen ở nữ giới
5 (100%) 5 Đánh giá
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Tin tức liên quan

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều nhận biết có thai là điều rất dễ dàng. Vậy kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Những dấu hiệu… >> Chi tiết
Admin
11/05/2019
Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày hoặc dưới 21 ngày. Vậy khi có hiện tượng kinh nguyệt không đều phải làm… >> Chi tiết
Admin
11/05/2019
Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều sau sinh có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó bạn không nên… >> Chi tiết
Admin
25/04/2019
Kinh nguyệt không đều
Sau sinh chưa có kinh nguyệt ngay có thể là do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài. Hoặc cũng có thể là do tác dụng của thuốc tránh thai… >> Chi tiết
Admin
25/04/2019
Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều ra máu đen là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của sức khỏe nữ giới. Đó có thể là do những bệnh lý như u… >> Chi tiết
Admin
16/04/2019
Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như: Rối loạn nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp, u xơ cổ… >> Chi tiết
Admin
16/04/2019
Kinh nguyệt không đều

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !