Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh
Tin tức phụ khoa
Tin tức phụ khoa

Chế độ thai sản 2019 thay đổi chị em cần lưu ý nếu sinh con trong năm nay

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 29/06/2019

Chế độ thai sản 2019 sẽ thay đổi và có những cập nhật bổ sung vào ngày 1/7. Mẹ bầu cập nhật ngay chế độ thai sản mới nhất sẽ áp dụng từ ngày 1/7 để không bị mất quyền lợi.

Chế độ thai sản 2019 các quy định vẫn áp dụng theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo. Tuy nhiên có rất nhiều cặp vợ chồng chưa nắm được hoặc chỉ mới hiểu được một phần. Chế độ thai sản năm 2019 hiện nay bao gồm thời gian trong thai kỳ cho tới quá trình sinh con và cả thời gian nghỉ phục hồi sau sinh.

Hiện nay chế độ thai sản 2019 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 quy định rất nhiều điều nhưng có 6 vấn đề cần nắm rõ dưới đây. 

1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản 2019

Cụ thể, có 6 trường hợp được hưởng chế độ thai sản dành cho cả nam và nữ giới. Đối với nữ thì phải thuộc các nhóm đối tượng sau:

 • Người lao động mang thai (1)
 • Người lao động nghỉ sinh con (2)
 • Người lao động mang thai hộ và cả người mẹ nhờ mang thai hộ (3)
 • Người lao động nhận con nuôi mà trẻ dưới 06 tháng tuổi. (4)
 • Nữ giới tiến hành đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện triệt sản. 

Đối với nam giới có vợ hợp pháp sinh con cũng được nghỉ thai sản. Hoặc đối tượng nam giới là người lao động thực hiện triệt sản nam. Những người này đều được hưởng chế độ thai sản 2019. 

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản 2019
Đối tượng được hưởng chế độ thai sản 2019

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

Để được hưởng chế độ thai sản năm nay thì pháp luật quy định phải đảm bảo đủ điều kiện đóng BHXH. Đầu tiên, người lao động bắt buộc phải đóng đủ thời hạn bảo hiểm trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Đối với nữ giới thuộc nhóm (2), (3) và (4) thì phải đóng đủ ít nhất 06 tháng trong thời hạn quy định. 

Với chị em phụ nữ thuộc nhóm sinh con đã đóng đủ 12 tháng trở lại. Khi mang thai lại bắt buộc phải nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của cơ sở y tế hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền thì phải đóng đủ 03 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con theo đúng quy định. 

Lưu ý rằng nếu không đảm bảo đủ điều kiện đóng BHXH thì không được hưởng chế độ thai sản. Cần nắm rõ những điều kiện này để được hưởng chế độ thai sản đúng quy định. Nếu đủ điều kiện đóng BHXH mà thôi việc hoặc dừng hợp đồng lao động đều được hưởng chế độ. 

2. Quyền lợi của chồng khi vợ hợp pháp sinh con

Trong chế độ thai sản 2019 thì đây là một quy định rất tiến bộ; để giúp người chồng có thời gian ở cạnh chăm sóc vợ. Do vậy nam giới nên nắm rõ để hưởng chế độ theo đúng quy định. Cụ thể người chồng sẽ được thời gian nghỉ tương ứng với các trường hợp như sau: 

 • Trường hợp vợ sinh con thông thường thì chồng được nghỉ 5 ngày
 • Trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh non dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày. 
 • Vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày, từ sinh ba thì cứ thêm một con nghỉ thêm 3 ngày
 • Vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày
Chế độ thai sản 2019 đầy đủ quyền lợi vợ chồng
Quyền lợi được nghỉ chế độ thai sản 2019 của chồng khi vợ sinh con

Quyền lợi được nghỉ chế độ thai sản 2019 của chồng khi vợ sinh con; được áp dụng trong 30 ngày đầu từ ngày sinh con. Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi người vợ sinh con. Vì vậy nếu ở hoàn cảnh cụ thể khó khăn hơn thì người chồng nên tìm hiểu sâu hơn để biết quyền lợi cụ thể của chồng trong quy định về chế độ thai sản 2019. 

3. Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản 2019

Hồ sơ để được hưởng chế độ thai sản năm nay thì phải nộp hồ sơ trong vòng 45 ngày. Tính từ ngày trở lại làm việc cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ phải nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH trong vòng 10 ngày. Cơ quan BHXH phải chi trả bảo hiểm trong vòng 10 ngày. Nếu từ chối phải có văn bản ghi rõ lý do. Hồ sơ phải gồm: 

 • Danh sách theo mẫu quy định do người sử dụng lao động lập
 • Các loại giấy chứng nhận tùy theo từng trường hợp cụ thể như: Nữ giới sinh con cần có bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Nằm viện cần có giấy ra viện của cơ sở y tế. Điều trị ngoại trú cần có xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Các loại giấy chứng nhận nuôi con, giấy chứng tử, trích sao bệnh án. Và các loại giấy xác nhận của cơ sở y tế để chứng minh hoàn cảnh. 

Tùy theo từng trường hợp mà sẽ có hồ sơ cần phải nộp khác nhau. Cần nộp đầy đủ theo quy định của Luật về chế độ thai sản năm nay 2019. 

4. Mức trợ cấp khi được hưởng chế độ thai sản 2019

Theo quy định thì người lao động sinh con hoặc nhận nuôi được hưởng mức trợ cấp. Tính bằng bình quân lương cơ bản 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm trước khi nghỉ chế độ. Mức trợ cấp có sự thay đổi tương ứng theo mức tăng lương cơ sở. 

Đối với người lao động đi khám thai hoặc vợ nghỉ sinh con được hưởng trợ cấp theo mức tháng chia cho 24 ngày. Với nữ giới sinh non, sảy thai hoặc đi áp dụng biện pháp tránh thai thì mức chia là 30 ngày. 

Mức trợ cấp khi được hưởng chế độ thai sản 2019 - Sau khi nghỉ chế độ có thể nghỉ thêm không?
Mức trợ cấp khi được hưởng chế độ thai sản 2019

5. Thời gian nghỉ dưỡng sau khi hết chế độ thai sản 2019

Sau khi chị em phụ nữ được nghỉ chế độ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục thì có thể nghỉ dưỡng thêm. Chế độ thai sản 2019 quy định có thể nghỉ thêm từ 5 – 10 ngày. Thời gian nghỉ tính cả các ngày lễ tết hay ngày nghỉ. Cụ thể đối với sinh đôi trở lên là 10 ngày; phẫu thuật là 7 ngày còn các trường hợp khác là 5 ngày. 

Đây là chế độ nghỉ dưỡng có tính lương với mức là 30% lương cơ sở/ngày. Tức là nếu lương cơ sở là mức hiện nay là 1.39 triệu thì được nghỉ với trợ cấp là 30% của 1.39=417 ngàn đồng/ngày. Như vậy có thể thấy chế độ thai sản 2019 là hết sức tạo điều kiện cho chị em phụ nữ. 

Chế độ thai sản 2019 còn quy định chị em phụ nữ trong thai kỳ, khi thực hiện các biện pháp tránh thai xảy ra bệnh lý như sảy thai hoặc tiến hành phá thai cũng được nghỉ hưởng thai sản theo quy định. Để biết rõ bản thân thuộc nhóm ưu tiên nào thì chị em cần xác định hoàn cảnh của cả hai vợ chồng và tìm hiểu cho kỹ lưỡng. 

Nếu cần tham khảo thông tin liên quan tới chế độ thai sản 2019 thì chị em có thể liên hệ các cơ sở y tế; như phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh để được tư vấn. Hoặc nếu cần tới các dịch vụ khám sức khỏe chị em tới đây cũng sẽ được giải đáp tận tình.

Chế độ thai sản 2019 thay đổi chị em cần lưu ý nếu sinh con trong năm nay
5 (100%) 3 Đánh giá
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !