Số 248 Trần Hưng ĐạoBắc Ninh

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Bác sỹ phụ khoa

Bác sỹ phụ khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Admin
Ngày viết : 22/07/2019

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không? Vấn đề này là quan tâm hàng đầu của rất nhiều người mắc bệnh. U xơ tử cung là một bệnh lý có tác động nặng nề tới chị em phụ nữ. Cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về biến chứng bệnh u xơ tử cung để khám và điều trị kịp thời. 

U xơ tử cung là bệnh gì?

Trên niêm mạc tử cung có nhiều các cơ trơn giúp tử cung phát triển và đảm bảo chức năng nuôi thai. Tuy nhiên, khi các cơ trơn này phát triển quá mức sẽ có nguy cơ hình thành khối u. Đây chính là cơ chế mà bệnh u xơ tử cung xuất hiện. Khối u xơ là các cơ trơn phát triển quá mức tạo thành một tổ chức lành tính. 

U xở tử cung là bệnh gì? U xơ tử cung có gây vô sinh không?
U xở tử cung là bệnh gì? U xơ tử cung có gây vô sinh không?

Người mắc bệnh u xơ tử cung có thể chịu ảnh hưởng nặng hay nhẹ tùy theo. Khối u xơ càng lớn, càng bất thường thì càng có ảnh hưởng nặng nề. U xơ tử cung được coi là bệnh lý có tác động nặng nề và nguy hiểm với chị em. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo đúng phương pháp. 

Nếu không tiến hành thăm khám và phát hiện kịp thời thì u xơ dễ gây biến chứng nặng nề. Chính vì thế bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đây là cách dễ dàng nhất để phát hiện sớm bệnh và điều trị cho kịp thời. Đi khám cũng sẽ được giải đáp những thắc mắc như u xơ tử cung có gây vô sinh không dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không?

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Với những người mắc bệnh, dù u xơ tử cung có gây vô sinh không thì cũng có ảnh hưởng. Cụ thể là khi u xơ xuất hiện thì làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung. Vì thế tinh trùng khó di chuyển để gặp trứng mà thụ tinh. Đồng thời trứng thụ tinh xong cũng khó bám vào làm tổ hơn. Do đó sự ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản khi mắc u xơ tử cung là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, không phải như thế có nghĩa là mắc u xơ tử cung có gây vô sinh. Người bệnh cần hiểu rõ những thông tin liên quan để không bị hoang mang, lo lắng quá. 

  • Vị trí u xơ có thể gây vô sinh

U xơ tử cung là bệnh đa số thì khá lành tính và không ảnh hưởng tính mạng người bệnh. Trong tử cung thì có nhiều vị trí mà u xơ có thể xuất hiện. Mỗi vị trí u xơ mọc sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến người bệnh. Nếu u xơ mọc gần cổ tử cung có thể chắn mất cổ tử cung. Từ đó ngăn cách tinh trùng qua cổ tử cung mà vào trong. 

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không? U xơ tử cung nếu mọc ở gần vòi trứng sẽ gây vô sinh.
U xơ tử cung nếu mọc ở gần vòi trứng sẽ gây vô sinh

U xơ tử cung nếu mọc gần vòi trứng có thể chặn đường di chuyển của cả trứng và tinh trùng. Tinh trùng gặp và thụ tinh trong vòi trứng. Trứng được thụ tinh xong sẽ di chuyển và tử cung làm tổ. Vì thế vòi trùng mà bị chặn thì sẽ ảnh hưởng. Trong cả hai trường hợp này thì u xơ tử cung có gây vô sinh không? Rất có thể nếu không được khắc phục sớm. Đặc biệt với những u xơ bình thường nhưng kích thước lớn. 

  • Cấu trúc u xơ bất thường có thể gây vô sinh

Nếu u xơ không phát triển nhanh và không bất thường thì không phải lo lắng quá. Khi u xơ kích thước lớn sẽ chèn ép vào nhiều cơ quan xung quanh. U xơ bất thường thì lại tổn thương nặng nề đến sức khỏe. Điển hình nhất là u xơ có cuống xoắn. Khi bị xoắn u xơ có thể bị vỡ, đồng thời gây đau đớn và tổn hại nặng nề. 

Bệnh u xơ tử cung có gây vô sinh không? Nếu bị u xơ cuống xoắn rất dễ gây vô sinh.
Nếu bị u xơ cuống xoắn rất dễ gây vô sinh

Những biểu hiện u xơ tử cung bất thường là gây đau bụng dưới, rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt nặng nề, đau lưng, bí tiểu, tiểu rắt… Tùy theo mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau và ảnh hưởng nặng nề. U xơ tử cung càng có triệu chứng rõ ràng càng gây tổn hại nặng. Do đó u xơ tử cung có gây vô sinh không cũng phụ thuộc xem bất thường u xơ như thế nào.

  • Tỷ lệ u xơ tử cung có thể dẫn tới ung thư

Đa số những người bị mắc u xơ tử cung là bệnh lý lành tính. Tuy vậy có khoảng từ 3 – 15% các trường hợp u xơ có thể phát triển thành ác tính. Khi đó người bệnh sẽ bị ung thư tử cung. Ung thư tử cung có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Như vậy đồng nghĩa với chị em sẽ không thể mang thai được nữa. 

  • U xơ tử cung ảnh hưởng tới thai kỳ

Nếu chị em phụ nữ mắc u xơ trước khi mang thai và không phải điều trị loại bỏ thì trong thai kỳ u xơ có thể phát triển to ra. Nguyên nhân là bởi estrogen tăng cao trong thai kỳ sẽ kích thích u xơ phát triển. U xơ càng to thì ảnh hưởng tới thai nhi càng lớn. Phổ biến nhất là gây nguy cơ sảy thai, sinh non rất cao. Thai nhi sinh ra cũng có thể bị nhỏ gầy do dinh dưỡng phải chia nuôi u xơ. 

Đối với chị em trong thai kỳ thì càng nguy hiểm hơn. U xơ tử cung gây tăng cao nguy cơ bị rau tiền đạo, rong kinh, ngôi thai lệch… Và rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi u xơ được điều trị bằng can thiệp phẫu thuật thì tử cung cũng bị tổn thương. Khi đó sẽ ảnh hưởng chức năng sinh sản. 

Với những biến chứng này có thể thấy u xơ tử cung có gây vô sinh không. Tốt nhất là người bệnh phát hiện sớm, chữa kịp thời bệnh. Hãy tới phòng khám Thành Đô – chuyên phụ khoa để hoàn toàn yên tâm điều trị bệnh không biến chứng.

>>> Xem thêmCắt RFA cổ tử cung là như thế nào? Ưu điểm và quy trình thực hiện.

Đánh giá bài viết
Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Tin tức liên quan

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn bởi cùng hình thành trong tử cung. Khối u xơ không những chèn ép mà còn lấy chất dinh… >> Chi tiết
Admin
23/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Trường hợp người bị u xơ tử cung mắc ung thư chiếm khoảng 0,05%. Tuy nhiên theo bác sỹ, nếu không chữa trị sớm tỷ lệ ung thư sẽ cao… >> Chi tiết
Admin
20/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
3 điều quan trọng đối với người mắc u xơ tử cung là chế độ ăn uống, thói quen vận động, chuyện chăn gối. Vậy bị u xơ tử cung… >> Chi tiết
Admin
19/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bà bầu mắc u xơ tử cung có sinh thường được không? U xơ tuy là khối u lành tính tuy nhiên nếu gặp phải khi mang bầu sẽ cực… >> Chi tiết
Admin
18/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Nội soi là phương pháp được ứng dụng trong phẫu thuật nhiều bệnh. Vậy bị u xơ tử cung có mổ nội soi được không? Tham khảo tư vấn dưới… >> Chi tiết
Admin
17/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung
Bị mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Theo các bác sỹ điều này là hoàn toàn có thể nếu khi mang thai đã phát hiện được… >> Chi tiết
Admin
16/07/2019
Nang Naboth Cổ Tử Cung

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !